8 Comments

"Objective của các cấp độ dưới sẽ trở thành Key Result ở cấp độ cao hơn." Em không hoàn toàn đồng ý với điều này.

1. Nếu đặt như này thì nó là kiểu đặt mục tiêu "thác đổ", sếp ở trên áp xuống dưới. Mà mục đích của OKR là để nhân viên nâng cao hiệu suất, tự quản và đóng góp nhiều hơn vào mục tiêu chung. Đặt kiểu này thì gần như các bạn nhân viên không dám phản hồi để điều chỉnh hoặc góp ý cho công việc chung mà chỉ nghĩ là sếp đặt sao cứ theo làm vậy. Sếp đúng thì cả tổ chức đi đúng đường, sếp sai thì cả tổ chức đi sai theo.

2. Công ty có nhiều bộ phận khác như: kế toán, hậu cần... không trực tiếp đóng góp vào doanh số. Nếu cứ lấy KR của bên trên làm O cho bên dưới thì không khả thi. Mà họ sẽ có những mục tiêu khác hỗ trợ và kết hợp với team khác để cả công ty đạt mục tiêu chung

Expand full comment
Apr 27, 2023Liked by Hồ Đông Thụ

Hà Dạ em chào anh! Em là Hà Đoàn, hiện đang là Chủ nhiệm của MarC - CLB Marketing Toàn Thành. Em có biết đến & theo dõi anh cũng như ThinkDemy. Em muốn trao đổi với anh một chút về lời mời từ CLB mời anh có thể trở thành Giám khảo đêm Gala Chung kết của Cuộc thi Marketing Catcher 2023. Đây là fanpage của CLB ạ: https://www.facebook.com/MarC.NonstopCreativity. Em có contact với anh qua Linkedin, mong được anh phản hồi ạ!

Expand full comment
author

Cảm ơn em, anh ít check Linked-in, em có thể email đến anh qua [email protected] hoặc nhắn tin qua Facebook https://www.facebook.com/hodongthu em nhé.

Expand full comment

Dạ, em có liên hệ với anh qua cả facebook và email rồi ạ, mong có được phản hồi từ anh. Em cảm ơn anh rất nhiều ạ.

Expand full comment
Apr 27, 2023Liked by Hồ Đông Thụ

em có biết một phương pháp cũng liên quan đến mục tiêu là đặt theo SMART, vậy OKRs với SMART có khác nhau trong công tác quản trị không ạ? em mong được biết thêm về quan điểm của anh, em cảm ơn anh

Expand full comment
author

Cảm ơn em đã chia sẻ.

- Về SMART, thực ra đó là cách thức để đặt ra một cách mục tiêu chính xác gồm các yếu tố cụ thể, đo lường được và dễ đạt được. Specific (Cụ thể) - Measurable (Đo lường được) - Achievable (Đạt được) - Relevant (Liên quan) - Time-bound (Có thời hạn).

- Còn OKRs như anh có giải thích trong bài, đó là phương pháp Quản trị bằng mục tiêu, liên kết mục tiêu của công ty, với phòng ban và cá nhân.

OKRs rộng hơn, mang tính chiến lược hơn. Còn Smart thì em có thể dùng vào rất nhiều trường hợp cụ thể, nhỏ hoặc lớn đều được.

Expand full comment

dạ em cảm ơn anh

Expand full comment

Bài chất quá, cảm ơn em nhiều ạ <3

Expand full comment